• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

"ตำรวจ" PCT บุก 8 จุด ทลายเว็บพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนนับพันล้าน

15 ธันวาคม 2565

springnews-"ตำรวจ" PCT บุก 8 จุด ทลายเว็บพนันบออนไลน์ จับ 31 ผู้ต้องหา อึ้งใช้ช่องทางเว็บไซต์ราชการเผยแพร่ แปะลิงก์ทับเว็บไซต์หน่วยงานรัฐ พบเงินหมุนเวียนนับพันล้าน

สืบเนื่องจากในช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ส่งทีม ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 ทลายเว็บพนันในเครือ “MESSI”เมสซี ซึ่งเป็นเว็บพนันรายใหญ่ที่มีสโลแกนว่า แตกง่าย แทงบอล อันดับ1ตรวจสอบแล้วมีประชาชนรวมไปถึงเด็กและเยาวชนถูกมอมเมาเป็นจำนวนมาก ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มีความห่วงใยปัญหาดังกล่าว โดยบางรายมีอายุเพียง 13 ปี  และเครือเว็บพนันรายนี้ ยังมีการลักลอบใช้ช่องทางเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการ ในการเผยแพร่เว็บไซต์การพนัน โดยนำช่องทางการเข้าลิ้งค์เว็บไซต์ของตน ไปแปะทับเว็บไซต์กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมและ เว็บไซต์ศูนย์สารสนเทศยุทธศาสตร์ภาครัฐ สำนักงานสถิติแห่งชาติ

ต่อมาชุด PCT5 ได้มีการตรวจสอบขยายผลทางเส้นทางการเงินพบเงินหมุนเวียนในระบบกว่าพันล้านบาท  โดยพล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บก.น. /หน.ชุดปฏิบัติการ PCT 5 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT5 เข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัย 8 แห่งในพื้นที่ จ.กรุงเทพฯ จำนวน 2 จุดและ จ.จันทบุรี จำนวน 6 จุดซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายเว็บพนันกว่า 20 URL คือ

Messi1688 , Messibet168 , Messinow , PD747 , MGM747 , Ambgold , slotxo44 , luckycat777 , jokercat44 , Joinslot777 , Slothitz , 24supergame , Cupid789 , Siamslot88 , Jokerxoth  , 365superslot  , slotxoth , Megawin  ,Partygclub  , Pgslot และสามารถรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับจำนวน  20 หมายจับโดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 31 คน ตรวจยึดคอมพิวเตอร์กว่า 50 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร 21 เล่ม, รถยนต์จำนวน 3 คัน

ภายหลังการจับกุม พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ได้ขยายผลการจับกุมสามารถอายัดเงินสดไว้ได้ 70,000,000 บาท จากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนในระบบ 1,200,000,000 บาท และยังพบพยานหลักฐานถึงระดับ นายทุน และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย 

โดยมีการนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม, สน.บางเขน, สภ.เมืองจันทบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า ช่วงมหกรรม ฟุตบอลโลก มีการโฆษณาชักชวนและสามารถเล่นพนันได้ง่าย เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านโทรศัพท์ ยิ่งทำให้ผู้ที่ติดการพนันติดมากกว่าเดิม ในบางรายเป็นเด็กอายุเพียง 13 ปี โอนเงินเติมมาในเว็บไซต์นี้ เพียงไม่กี่บาท เพื่อเล่นพนัน จะเดินหน้าขยายผลจนถึงที่สุด มันอาจจะไม่หมดสิ้นไป แต่มันต้องไม่มีความสุข 

สำหรับการขยายผลในวันนี้เบื้องต้นพบพยานหลักฐานไปถึงระดับนายทุน  และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย ตอนนี้มีอย่างต่ำแล้ว 20 หมายจับ ในข้อหา เรื่องการพนันและการฟอกเงิน และในส่วนของทรัพย์สินที่เรายึดได้เราจะมีการประสานงานกับ ป.ป.ง. เพื่อตรวจสอบ และจะมีการขยายผลเพื่อยึดทรัพย์สินเพิ่มเติมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป 

สุดท้ายขอฝากถึงประชาชนว่า การพนันฟุตบอลเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่มีใครรวยเพราะการพนัน ผู้ปกครองขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ถูกมอมเมา เชียร์กีฬาอย่างสร้างสรรค์ ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ตามนโยบายของผบ.ตร.