• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับภาพลักษณ์ใหม่ โควิดคลี่คลาย เตรียมเสนอออนไลน์

10 มีนาคม 2563

สำนักข่าวไทย - นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล  กล่าวว่า หากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง หลังจากนั้น สำนักงานสลากฯ เตรียมเสนอกระทรวงการคลังพิจารณาการออกรางวัลรูปแบบใหม่ 4 แบบเพิ่มเติม เพราะการจำหน่ายสลากใบรูปแบบเดิม ยังมีปัญหาสลากรวมชุด และจำหน่ายเกินราคา 80 บาทบางพื้นที่ จึงต้องหาสลากแบบใหม่เข้ามาเพิ่มเติม 

สำหรับสลากรูปแบบใหม่ 4 แนวทาง ได้แก่ 1. สลาก 12 นักษัตร 2. รางวัลสลากเลขท้าย 3 ตัว (0-9) 3.สลากล็อตโต้ และ 4. สลากอัตโนมัติจากเลข 6 ตัวในปัจจุบัน สลาก 4 รูปแบบที่เสนอต้องเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากประชาชนทุกรูปแบบ หากเสียงส่วนใหญ่เปฏิเสธข้อเสนอจะยุติแนวทางการศึกษา  ยืนยันว่าการศึกษารูปแบบใหม่ เพื่อให้เป็นทางเลือกและลดความเสี่ยงไม่ให้คนรุ่นใหม่เล่นพนันออนไลน์ผ่านโซเชียล และเพื่อให้เป็นช่องทางเลือกในการเสี่ยงโชคลดการเล่นพนันของเด็กยุคใหม่ 

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยังปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์องค์กรสร้างแบรนด์ สะท้อนความเป็นผู้ให้ จากผู้เสี่ยงโชค ภายใต้แนวคิด “Giving is Rewarding for All การให้ คือรางวัลที่ยั่งยืนเพื่อสังคมคุณภาพ” พร้อมเปิดตัวตราสัญลักษณ์ใหม่ GLO และเผยแผนกิจกรรมการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์  ชี้ให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงขององค์กร  เน้นย้ำความทันสมัย โปร่งใส ที่สำคัญเป็นการนำรายได้มาใช้พัฒนา ชุมชน สังคม และประเทศอย่างยั่งยืน

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า  ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นำส่งรายได้เข้าคลัง สูงต่อเนื่อง โดยปี 2562  เป็นรัฐวิสาหกิจที่มีรายได้นำส่งรัฐสูงสุดเป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวนเงินกว่า 41,000 ล้านบาท และได้ดำเนินการออกสลากการกุศลตามมติคณะรัฐมนตรีให้กับหน่วยงานต่าง ๆ กว่า 16 หน่วยงาน คิดเป็นมูลค่าร่วม 8,000 ล้านบาทด้วย จึงมุ่งชี้ให้เห็นนำรายได้จากการขายสลากไปใช้พัฒนาสังคม 

และปรับใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงแก่ทั้งผู้ซื้อและตัวแทนจำหน่ายผ่านแอปพลิเคชั่น ประกอบด้วย แอปพลิเคชั่น GLO Lottery Official สำหรับผู้ซื้อสลากฯ เพื่อตรวจสอบผลรางวัลในงวดปัจจุบันและงวดย้อนหลังได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และแอปพลิเคชั่น my GLO สำหรับผู้จำหน่ายสลากฯ ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลส่วนตัวรวมถึงประวัติการซื้อขายเพื่อใช้ในการตรวจสอบความโปร่งใส นอกจากนี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลยังได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ LINE เปิด GLO LINE Official เพื่อเป็นสื่อกลางในการอัปเดตข้อมูลข่าวสารและถ่ายทอดสดการออกรางวัล รวมถึงจัดทำ LINE Sticker เพื่อให้สำนักงานสลากฯ เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น.