• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

รัฐบาลเดินหน้า ‘กาสิโน’ เรือธงใหม่ดันเศรษฐกิจ ?

11 มีนาคม 2567

กรุงเทพธุรกิจ 

Key Points

  • กาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย กำลังมีความชัดเจน เมื่อรัฐบาลส่งสัญญาณให้เร่งสรุปผลการศึกษา ก่อนเดินหน้าผลักดันให้เกิดขึ้นจริง
  • รายการผลการศึกษาใกล้จะสรุป ก่อนเสนอที่ประชุมครม. ภายในเดือนเมษายนนี้ 
  • ตามพิมพ์เขียว มีการกำหนดทำเลที่ตั้งทั่วทุกภาคของประเทศ โดยจะประเดิมที่แรกในโซน EEC   

ใกล้ความเป็นจริงไปทุกขณะ สำหรับการผลักดัน “กาสิโน” ถูกกฎหมายแห่งแรกในประเทศ ภายหลังจากคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (รัฐบาลเดินหน้า ‘กาสิโน’ เรือธงใหม่ดันเศรษฐกิจ ? Entertainment Complex) เพื่อแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เตรียมปิดจ็อบสรุปรายงานให้สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบ ก่อนส่งเรื่องต่อให้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงเดือนเมษายน 2567 นี้ 

จากนั้นจะนำเข้าสภาฯ ในสมัยประชุมหน้า โดยท่าทีของ สส.ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ต่างเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน สนับสนุนให้มีกาสิโนถูกกฎหมายเกิดขึ้น โดยจะมีมาตรการกำกับดูแล และแนวทางแก้ปัญหาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมา

การเกิดขึ้นของ Entertainment Complex ที่จะมีกาสิโน เป็นส่วนหนึ่งในอาณาจักรแห่งความบันเทิง น่าจะตอบสนองนโยบายรัฐบาลที่ต้องการดึงดูดเม็ดเงินการลงทุน และการท่องเที่ยวจากต่างชาติ โดยในช่วงก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ส่งสัญญาณถึง กมธ.ชุดดังกล่าวว่า รัฐบาลเอาจริง ให้รีบเร่งเครื่องเดินหน้า

 

สศค.แนะ 5 ดี 4 เสริม 

ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) กระทรวงการคลัง ให้รายละเอียดในส่วนของ Ecosystem ของ Entertainment Complex หรือกาสิโนเอาไว้ ถึงสิ่งที่ดีใน 5 เรื่อง ประกอบด้วย

1.เลือกพื้นที่ที่ดี 2.กฎหมายกำกับดูแลดี 3.บริหารจัดการนักท่องเที่ยวที่ดี 4.เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ในระบบที่ดี 5.เกิดการเก็บภาษีเข้าเป็นรายได้รัฐบาล (CIT VAT สรรพสามิต รายได้ท้องถิ่น)

เสริมด้วย 4 นโยบายรัฐบาล ได้แก่ 1. มาตรการส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการใช้จ่าย โดยมาตรการที่ดำเนินการมาแล้ว เช่น ลดภาษีไวน์ ขยายเวลาเปิดสถานบันเทิง เป็นต้น 2. ทูตที่ประจำต่างประเทศ ต้องโปรโมตสินค้าและการลงทุน และโปรโมตการท่องเที่ยวเข้าไปด้วย 3.ใส่ Soft Power เข้าไปอยู่ใน Entertainment Complex 4. เสริมด้วยการร่วมมือกับภาคเอกชนและผู้ประกอบการในพื้นที่เป้าหมายในการดึงดูดนักท่องเที่ยว

 

โปรดักส์ใหม่หนุนท่องเที่ยวไทย 

ในการประชุมของผู้เกี่ยวข้องในการสรุปผลการศึกษา ยังได้หยิบยกข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในส่วนที่เกี่ยวข้อง Ecosystem และ Value Added ของ Entertainment Complex ซึ่งให้ข้อสังเกตในทุกมิติ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ

1.การบริหารความสมดุล ต้องบริหารจัดการให้สมดุลระหว่างการดึงดูดรายได้เข้าประเทศ และปัญหาสังคม

2.โลกเปลี่ยนแปลง กระแสการท่องเที่ยวโลกเปลี่ยน จากใครก็ได้ขอให้มาเที่ยว เป็นใครก็ได้ที่มีรายได้สูง 

3.ต้องมีสินค้าใหม่ ต้องหาสินค้าทดแทน วัด ทะเล ภูเขา ป่าไม้ เน้น Luxury Tourism, Health and Wellness Tourism และ Cultural Tourism 4.ต้องเป็นมากกว่าบ่อน Entertainment Complex ต้องเป็นมากกว่าบ่อนกาสิโน ต้องเป็นแหล่งรวบรวมความบันเทิงหลายหลายรูปแบบ สำหรับทุกวัย และต้องบวกความสุขใจเข้าไปด้วย

5.Ecosystem ต้องดี ต้องคิดเป็นระบบ จึงจะมี Backward และ Forward Linkage ต่อเศรษฐกิจสูง

6.โลเคชั่นมีความสำคัญ ควรเป็นพื้นที่ที่มีข้อจำกัดในการเข้า เช่น เกาะ ในจังหวัดท่องเที่ยวหลัก ที่มีการคมนาคมสะดวก และเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงได้ เช่น ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี (มีเกาะเชื่อมทะเล 2 ฝั่ง)

7.กลุ่มเป้าหมายต้องชัดเจน สามารถเข้า Entertainment Complex ได้ทุกคน ทุกวัย แต่ในส่วนที่เป็นกาสิโนต้องมีการกำหนดรายได้ขั้นต่ำ อายุขั้นต่ำ และเพดานวงเงินที่เล่นได้เสีย 8.เงื่อนไขการได้รับการส่งเสริม : Local Content เกือบ 100% จ้างงานคนไทยเกือบ 100% Go Green ปล่อย CO2 เป็น 0

 

กระตุ้นเศรษฐกิจ เก็บภาษี จ้างงาน

1.การเกิดขึ้นของกาสิโนจะรวมอยู่ใน GDP และเก็บภาษีได้ 2.แรงงานท้องถิ่นนอกระบบจะเข้าเป็นแรงงานในระบบทันที 3.Earmarked ไว้ทำโครงการพัฒนาท้องถิ่นนั้นๆ หรือสวัสดิการคนจน เป็นต้น เกิดการเชื่อมโยงในห่วงโซ่เศรษฐกิจ

1.ก่อสร้าง 2.อสังหาริมทรัพย์ 3.โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร 4.คมนาคม ขนส่ง สื่อสาร 5.ขายส่งขายปลีก 6.การเงินการธนาคาร ประกันภัย ประกันชีวิต 7.อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม 8.วัฒนธรรม OTOP 9.เกษตร 10.ท้องถิ่น

 

[บทความยังมีต่อ...อ่านบทความตัวเต็มได้ที่เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ >> รัฐบาลเดินหน้า ‘กาสิโน’ เรือธงใหม่ดันเศรษฐกิจ ? ]