• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

บอร์ดสลาก เคาะแล้วเพิ่ม ‘สลากดิจิทัล’ อีก 2 ล้านฉบับเป็น 7 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.

23 มิถุนายน 2565

workpointtoday - หลังผลตอบรับดีเกินคาด บอร์ดสลากเคาะแล้วเพิ่ม ‘สลากดิจิทัล’ อีก 2 ล้าน รวมเป็น 7 ล้านฉบับ เริ่มงวดแรก 1 สิงหาคมนี้ พร้อมนำร่องขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 ในปั๊มน้ำมันทั่วประเทศ

ผลการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ดสลาก) วันนี้ (23 มิ.ย.65) ที่มีนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย รศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และพ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

นายลวรณ ประธานบอร์ดสลาก กล่าวว่า บอร์ดสลากได้พิจารณาแล้วมีมติให้เพิ่มปริมาณสลากจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม หรือ สลากดิจิทัล อีก 2 ล้านฉบับ ในงวดวันที่ 1 ส.ค. 2565 โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. 2565 และจะติดตามผลการจำหน่ายสลากอย่างใกล้ชิด หากผลการตอบรับขายหมดในเวลารวดเร็วเช่นที่ผ่านมา ก็จะพิจารณาเพิ่มปริมาณสลาก ในงวดถัดไปอีก 2 ล้านฉบับ เพื่อให้ค่อยเป็นค่อยไป และรักษาสมดุลระหว่างสลากใบ และระบบดิจิทัล ประชาชนสามารถซื้อสลากหมายเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาท โดยมีระยะเวลาในการเลือกซื้อได้นานขึ้น ผู้ขายสลากดิจิทัลก็มีโอกาสจำหน่ายหมดสลากได้หมด โดยไม่ส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้ขายสลากใบ ส่วนสลากที่จะนำมาเพิ่มในระบบดิจิทัลนั้น จะมาจากสลากในระบบซื้อจอง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากสลากของตัวแทนจำหน่ายที่ถูกยกเลิกสัญญาเนื่องจากนำสลากไปขายต่อ

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล จะพิจารณาความต้องการของประชาชนผู้ซื้อสลาก และต้องพิจารณาถึงระยะเวลาในการขายสลากดิจิทัล ที่ควรจะมีเวลาในการขายตั้งแต่วันแรกจนถึงที่ขายหมด ประมาณ 7-10 วัน เพื่อให้มีเวลามากพอที่จะสร้างกลไกราคาให้อยู่ที่ 80 บาท ทั้งนี้ ปริมาณสลากที่เหมาะสมในการเพิ่มแต่ละครั้งไม่เกิน 2 ล้านฉบับและจำนวนสูงสูดที่จะเพิ่มไม่เกิน 20 ล้านฉบับ ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับโครงการจุดจำหน่ายสลาก 80 ที่สำนักงานสลากฯ เริ่มดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ปัจจุบันมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั้งหมด 754 จุด ทั่วประเทศ และยังมีบางส่วนอยู่ระหว่างทำสัญญา ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไปจะมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั่วประเทศ 1,077 จุด และภายในปีนี้ สำนักงานฯ จะนำร่องขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 ซึ่งจำหน่ายสลากผ่านแอปเป๋าตัง ไปที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ไม่น้อยกว่า 2,000 จุด และหากได้รับการตอบรับที่ดี จะขยายเพิ่มต่อไป