• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

กมธ.กาสิโน ตั้ง 5 อนุ กมธ.ศึกษาฯสถานบันเทิงครบวงจร ให้ ปชช.นั่งที่ปรึกษา

16 ธันวาคม 2564

ผู้จัดการออนไลน์ - น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าการทำงาน ว่า ที่ประชุมมีมตินัดประชุมเป็นประจำทุกวันพฤหัสบดี รวมทั้งพิจารณากรอบแนวทางการดำเนินงานและมีมติตั้งคณะอนุ กมธ. 5 คณะ ประกอบด้วย

1. คณะอนุ กมธ.พิจารณาศึกษากฎหมาย การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

2. คณะอนุ กมธ.พิจารณาศึกษาพื้นที่ความเป็นไปได้และหลักเกณฑ์เงื่อนไขในการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

3. คณะอนุ กมธ.พิจารณาศึกษาการลงทุน และรูปแบบการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

4. คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษารูปแบบธุรกิจเกมมิ่ง และ

5. คณะอนุ กมธ.พิจารณาศึกษาการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

ทั้งนี้ ทั้ง 5 อนุ กมธ.อยู่ระหว่างเสนอประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแต่งตั้ง

น.ส.ภาดาท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ประธาน กมธ.ยังได้เสนอว่า ต้องการเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วน ดังนั้น ประชาชน นิสิต นักศึกษา และองค์กรต่างๆ ที่มีความสนใจสามารถเข้ามาเป็นที่ปรึกษาในคณะกมธ.นี้ได้ เพื่อสร้างและส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสัปดาห์หน้า ทาง กมธ.จะมีการพิจารณาประเด็นด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บรายได้และภาษี โดยเชิญผู้แทนจากกระทรวงการคลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เข้ามาให้ข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณา

ด้าน นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ. กล่าวว่า เหตุผลที่ กมธ.ตั้งอนุ กมธ.ขึ้นมาถึง 5 ชุด เนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ มีขอบเขตงานกว้าง จึงมีอนุ กมธ. 5 ชุด แต่จะต้องนำเรียน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะอนุญาตหรือไม่ เพราะตามหลักการที่ผ่านมาจะให้ กมธ.แต่ละชุด มีอนุ กมธ.ได้ไม่เกิน 3 คณะเท่านั้น นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติตั้งที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการวิสามัญฯอีก 24 คน มาจากตัวแทนหลายส่วน โดยมีคนที่น่าสนใจ อาทิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย