• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

‘ลุมพินี’ ออกกฎเหล็กเชิญ ‘ผีพนัน’ ออก! หากฝ่าฝืนเล่นในสนาม-คัมแบ๊กต่อย 13 พ.ย.

06 พฤศจิกายน 2564

มติชนออนไลน์ - หลังจากสนามมวยเวทีลุมพินีรับนโยบายจาก “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในการพลิกโฉมเวทีมวยลุมพินีปลอดการเล่นพนันมวยในสนามอย่างเด็ดขาด โดยได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก” (มวยไทยลุมพินี) แล้วนั้น

ล่าสุด “บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวยเวทีลุมพินี เปิดเผยว่า ไม่รู้สึกหนักใจกับแนวทางดังกล่าว ตนไม่ได้มาเพื่อเป็นเจ้าของเวทีมวยลุมพินี ไม่ได้มาแย่งชิงทรัพยากรของใคร ไม่ได้มาเพื่อผลประโยชน์ แต่มาเพื่อทำงานตามนโยบาย และสิ่งที่ทำนั้น เชื่อว่าลุมพินีจะกลายเป็นสนามอีกรูปแบบหนึ่งที่ตอบแทนสังคม ถ้าทุกคนได้อ่านถึงแผนพัฒนาที่ตนได้เขียนไว้จะได้เข้าใจสิ่งที่กำลังทำอยู่ เพราะใครที่มารับหน้าที่ “นายสนามมวยลุมพินี” ต่อไปต้องทำตามนี้ ไม่ทำตามไม่ได้ เวทีมวยลุมพินีจะต้องไม่มีการเล่นการพนันอย่างเด็ดขาด 100%

พล.ท.สุชาติกล่าวต่อไปว่า อยากฝากเซียนมวยทุกคนว่า ท่านมีสิทธิ มีอาชีพของท่าน แต่เซียนมวยทุกคนต้องเข้าใจว่านโยบายกำหนดให้เวทีมวยลุมพินีไม่ให้เล่นการพนัน ถ้าพูดตรงๆ เซียนมวยทั้งหลายมีวิธีไปพลิกแพลงเล่นนอกสนามกันอยู่แล้ว ถ้าถามว่ามีโอกาสให้บรรดาเซียนมวยหายใจได้อยู่หรือไม่นั้น ต้องบอกว่าไม่ใช่หน้าที่ของตัวเองที่จะเข้าไปปราบปราม หรือไปห้าม เซียนมวยมีสิทธิขั้้นพื้นฐานของตัวเอง แต่ในสนามห้ามเล่นการพนัน นั่นคือนโยบายที่รับคำสั่งมา สำหรับอาชีพ “มวยหู” ก็ยังคงพากย์ได้เหมือนเดิม แต่จะมาส่งสัญญาณอัตราต่อรองมวย 5-4 หรือ 3-2 เหมือนเดิมไม่ได้แล้ว เซียนมวยจะต้องนั่งชมมวยอยู่กับที่ ถ้ายืนขึ้นโบกมือส่งซิกมวย หรืออัตราต่อรองที่จะมีผลต่อการชกของนักกีฬา รวมไปถึงวิ่งลงมาที่โต๊ะกรรมการเพื่อกดดันผู้ตัดสินที่กำลังทำหน้าที่ข้างเวทีเมื่อไหร่ จะมีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารมาเชิญตัวออกจากสนามทันที

“บิ๊กแดง” กล่าวต่อไปว่า สนามมวยเวทีลุมพินี ได้รับอนุญาตจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ให้สามารถกลับมาจัดต่อยได้ไฟต์แรกในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งจะเป็นศึก “ลุมพินีโกสปอร์ต” จะมีทั้งมวยไทย 3 ยก และ 5 ยก สำหรับมวยไทย 5 ยก คู่เอกเป็นการชกระหว่าง ก้องศึก ศิษย์สารวัตรเสือ พบ ฟ้านำชัย ป.มงคลทรัพย์ และคู่รอง โบวี่ ป.ประจิตรยิมส์ ปะทะ ยอดแสนเชิง ศิษย์แสนเชิง ทั้งนี้ จะมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส “โควิด-19” อย่างเข้มงวด มีการจำกัดผู้เข้าชม และต้องมีการตรวจ Antigen test kit (ATK) แฟนมวย รวมถึงนักมวย เจ้าหน้าที่ทุกคนก่อนเข้าสนาม