• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

แถลงขบวนการล้มบอลไทย "สมยศ" ชี้ ยังมีผู้เกี่ยวข้องอีกเพียบ

21 พฤศจิกายน 2560

ผู้จัดการออนไลน์ -- เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมฝ่ายสืบสวนสอบสวน ร่วมแถลงข่าวกรณีจับกุมขบวนการล้มบอล หรือล็อคผลการแข่งขันในลีกอาชีพของไทย 

มีการออกหมายจับ 12 ผู้เกี่ยวข้องในคดีการล้มบอล ประกอบด้วย นักฟุตบอลอาชีพ 5 ราย กรรมการผู้ตัดสิน 2 ราย ผู้บริหารสโมสร 1 ราย และกลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุนรวม 4 ราย ทั้งนี้มีการควบคุมตัวทั้ง 12 คนไว้แล้ว แต่มีการยื่นเงินประกัน และปล่อยตัวไปชั่วคราว 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางคณะทำงานสืบสวนสอบสวน มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดมาช่วงเวลาหนึ่งแล้ว จนได้ทั้งพยานหลักฐานอย่างชัดเจนจนออกหมายจับทั้ง 12 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด 

"ทางเราได้มีการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว และก็ได้พยานหลักฐานที่แน่นหนา ชัดเจน ถึงมีการขออนุมัติหมายศาลเพื่อออกหมายจับทั้ง 12 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จริงๆมีมากกว่านี้ แต่ยังรอหลักฐานที่แน่ชัดอีกครั้ง แล้วเราถึงจะออกหมายจับเพิ่มเติมได้ ก็ต้องขอบคุณหลายๆฝ่ายที่ให้ความร่วมมือกับทางเราด้วย นี่ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ เราต้องรอดูต่อไปว่าศาลจะตัดสินอย่างไร ทั้ง 12 คน ถูกควบคุมตัวไว้หมดแล้ว แต่อนุญาตให้ประกันตัวออกไปก่อน" 

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า 12 คนที่ถูกออกหมายจับนี้เป็นเพียงแค่ล็อตแรกเท่านั้น ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อออกหมายจับบุคคลนอกเหนือจาก 12 คนนี้อีก

"ตอนนี้เราสอบถามผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ซึ่งทุกคนก็ยอมรับว่ามีการล็อคผลการแข่งขันจริง มีมานานแล้วตั้งแต่อดีต มีผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ชุดเก่า ร่วมด้วย แต่ก็คงเอ่ยชื่อไม่ได้ การทำงานของตำรวจมันปิดบังอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ได้อะไรมาก็เปิดเผยออกมาอย่างนั้น"

"ที่ผ่านมามีการขู่บังคับต่างๆนาๆ ทั้งตัวนักฟุตบอลเอง หรือผู้ตัดสินเอง ที่โดนผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการขู่เข็นตลอด มีการเสนอข้อแลกเปลี่ยนต่างๆ ทุกคนในวงการย่อมรู้ดีว่าเป็นใคร มีการสั่งให้ผู้ตัดสินทำในสิ่งที่ตนต้องการ หากไม่ทำก็จะถูกลงโทษ หรือถูกแบนอย่างไม่มีเหตุผล"

"มีกรรมการหลายท่านที่เคยถูกขู่บังคับ และไม่ร่วมด้วยกับการล็อคผลการแข่งขันมาเล่าให้ผมฟังตลอดว่าพวกเขาเจออะไรมาบ้าง ในส่วนของสมาคมฯ มีข้อบังคับอยู่แล้วในเรื่องของผู้กระทำความผิดที่จะถูกลงโทษ นอกจากนั้นจะมีการลงโทษจากฟีฟ่า และเอเอฟซี อีกด้วย" สมยศ กล่าวทิ้งท้าย 

 

รายชื่อ 12 ผู้กระทำผิดและถูกออกหมายจับ มีดังนี้

 

นักฟุตบอลอาชีพ 5 ราย

1.นายสุทธิพงษ์ เหลาพร นักฟุตบอลทีมราชนาวี

2.นายณรงค์ วงษ์ทองคำ ผู้รักษาประตู ทีมราชนาวี

3.นายสุวิทยา นำสินหลาก นักฟุตบอลทีมราชนาวี

4.นายเสกสันต์ ชาวทองหลาง นักฟุตบอลทีมราชนาวี 

5.นายวีระ เกิดพุดซา ผู้รักษาประตู ทีมนครราชสีมา 

 

กรรมการผู้ตัดสิน 2 ราย

1.นายภูมิรินทร์ คำรื่น

2.นายธีรจิตร สิทธิศุข 

 

ผู้บริหารสโมสร 1 ราย

1.นายเชิดศักดิ์ บุญชู ผู้อำนวยการสโมสรศรีสะเกษ

 

กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน 4 ราย

1.นายวัลลภ สมาน 

2.นายกิตติภูมิ ปาภูงา 

3.นายมานิตย์ หรือ เศรษฐปสิทธิ์ โกมลวัฒนะ 

4.นายภาคภูมิ พันธ์นิกุล