• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

′เนวิน′ผ่าหมาก แนะเลิกดัดจริต จี้รัฐเปิดโต๊ะพนันบอล แจงเหตุหนุน"สมยศ"นายกฯบอล

16 ธันวาคม 2558

มติชนออนไลน์ 16 ธันวาคม 2558 - "บิ๊กเน" เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ให้สัมภาษณ์ในรายการ เผชิญหน้า FACE TIME ทางช่องสปริงนิวส์ โดยเปิดใจถึงสาเหตุที่ต้องสนับสนุน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มาลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ เป็นครั้งแรก พร้อมประกาศว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยควรต้องมีโต๊ะรับแทงพนันฟุตบอลอย่างถูกกฎหมาย

นายเนวินกล่าวในช่วงหนึ่งของรายการว่า ตนได้เห็นรายงานเรื่องรายรับรายจ่ายของสมาคมฟุตบอลฯ เมื่อปีที่แล้ว พบว่า ค่าบัตรผ่านประตูของทีมชาติไทย ในศึกซูซูกิคัพ มีรายได้เพียง 46,680 บาท ทั้งที่แฟนบอลเข้าไปชมเกมในสนามราชมังคลากีฬาสถานจนเต็มความจุ ซึ่งความจริงแล้วรายได้ต้องมีมากกว่านี้ เก็บเงินแฟนบอลแค่ 1 บาทหรือเปล่า พร้อมยกตัวอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีรายได้จากค่าผ่านประตู ปีละ 30 ล้านบาท เงินในส่วนนี้หายไปไหน เรื่องนี้ไม่มีการชี้แจง ที่ผ่านมาถามแล้วก็ไม่มีใครตอบได้ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในสมาคมฟุตบอลฯ และตนเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด

"นี่คือธุรกิจ ที่ส่งผลต่อความสุขของคนไทย ในเมื่อของหาย เราต้องไปพึ่งตำรวจ คุณสมยศก็เป็นตำรวจ เมื่อรายได้ของสมาคมฟุตบอลฯ ที่เป็นสมบัติของคนไทยทั้งชาติหายไป เราก็ควรต้องเอาตำรวจไปตามหาเงินในสมาคมฟุตบอลฯ"

"คุณสมยศ ชอบฟุตบอล เป็นนักฟุตบอล เคยอยู่ในวงการกีฬามาก่อน เคยเป็นนายกสมาคมโบว์ลิ่ง และเป็นนักธุรกิจ เขาสามารถเข้ามาสร้างมูลค่าเพิ่มได้ หากสมาคมฟุตบอลฯ มีเงินเยอะ ก็สามารถจ้างโค้ชดีๆ เก่งๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินจาก กกท. รัฐบาล"

"ที่สำคัญ คุณสมยศ มีคอนเน็กชั่นดี มีเพื่อนเยอะ อยู่ในวงการธุรกิจ และหากคุณสมยศได้เป็นนายกสมาคมฟุตบอลฯ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา (ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้) ก็พร้อมจะส่งสตาฟฟ์โค้ช ทีมเทคนิค ที่ดูแลวิทยาศาสตร์การกีฬา มาช่วยสมาคมฟุตบอลฯ"

พิธีกรถามว่า ทำไมไม่เป็นนายกสมาคมฟุตบอลฯ เองเลย นายเนวิน ตอบว่า "ผมไม่เป็น ผมขอเป็นลุงเนวินแบบนี้ ให้ผมช่วยผมช่วยได้ แต่ผมไม่ขอเป็น ที่ผ่านมา บุรีรัมย์ ไม่เคยพึ่งพาสมาคมฟุตบอลฯ ยิ่งแกล้งยิ่งเก่ง ยิ่งโกงเราก็ยิ่งเก่ง ผมขอใครก็ได้ที่ไม่ใช่ นายวรวีร์ มะกูดี เพราะไม่มีใครที่ทำให้ฟุตบอลไทยเลวร้ายไปกว่านี้แล้ว"  

ในช่วงท้ายของรายการ นายเนวิน พูดถึงประเด็นเปิดโต๊ะรับแทงพนันฟุตบอลว่า "ที่อังกฤษมี แล็ดโบรกส์ ในโลกนี้มีสกอร์เบ็ท แล้วทำไมประเทศไทยดัดจริต วันนี้ทำไมรัฐบาลไม่คิดถึงเรื่องทำให้มันถูกกฎหมาย คุณห้ามไม่ได้หรอก ในมือถือก็มีการแทงบอลกัน เด็กมัธยมต้นยังรู้ราคาเลย ว่าราคาจะออกกี่โมง จะดัตจริตไปทำไม ผู้หลักผู้ใหญ่ในประเทศนี้ ส่วนใหญ่ก็เล่นการพนันทุกคนล่ะ อย่ามาพูดเลย"