• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

เซียน(เลขท้าย)ฝันค้าง! รัฐบาลเตรียมขายสลากฯออนไลน์ 6 ตัวผ่านร้านค้าปลีก

10 มีนาคม 2558

ประชาชาติธุรกิจ - 10 มี.ค. ครม.อนุมัติแก้ไขกฎหมายสลาก พร้อมเปิดทางให้จำหน่ายสลาก 6 ตัว ผ่านเครื่องออนไลน์ หวังกระจายให้รายย่อยมากขึ้น ส่วนเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว ยังไม่มีแผนดำเนินการ

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงการคลังในการแก้ไข พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล โดยยังกำหนดสัดส่วนเงินรางวัลไว้ที่ร้อยละ 60 ของยอดขาย แต่ลดสัดส่วนนำเงินนำส่งเข้าคลังเหลือร้อยละ 20 เพื่อนำมาตั้งเป็นกองทุนรับซื้อสลากเลขไม่สวยหรือขายไม่หมดสัดส่วนร้อยละ 5 ของยอดขายสลาก และเพิ่มค่าบริหารจัดการจากร้อยละ 12 เป็นร้อยละ 15 เพื่อเพิ่มส่วนต่างให้กับตัวแทนจำหน่ายและเป็นแรงจูงใจให้มาร่วมจำหน่ายสลากเพิ่ม

โดยรัฐบาลมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาและป้องกันการนำสลากมารวมชุด รวมถึงการกระจายโควตาสลากให้กับรายย่อยผู้ค้าจริงมากขึ้น จึงมีนโยบายนำสลากโควตาซึ่งจะครบกำหนดกลางปีเป็นต้นไป เพื่อนำมาจำหน่ายผ่านเครื่องออนไลน์รูปแบบสลาก 6 ตัว โดยแนวทางการจำหน่ายให้สำนักงานฯ ไปศึกษาเพิ่ม เช่น การจำหน่ายผ่านร้านสะดวกซื้อ หรือวางตามจุดต่างๆ เพื่อต้องการให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายเมื่อต้องการซื้อสลาก เพื่อป้องกันปัญหาสลากรวมชุดและนำมาขายราคาแพง เพราะการซื้อผ่านเครื่องไม่สามารถรวมชุดได้ โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างกฎหมาย และเสนอให้ สนช.พิจารณา คาดไม่กี่เดือนข้างหน้าจะมีผลบังคับใช้ และเป็นการยืนยันว่าซื้อสลากฯ 6 ตัวผ่านเครื่องออนไลน์จำหน่ายราคา 80 บาทแน่นอน

ส่วนเครื่องออนไลน์ซึ่งบริษัทล็อกเล่ย์ยังติดการพิจารณาของศาล จึงมอบหมายให้สำนักงานสลากฯ ไปเจรจา เพื่อดำเนินการ โดยกฎหมายดังกล่าวเปิดทางให้บอร์ดสลากพิจารณาออกผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ในการออกรางวัลเพิ่มได้ แต่รัฐบาลชุดนี้ไม่มีนโยบายดำเนินการ เพราะเกรงเป็นการมอมเมา จึงไม่ดำเนินการออกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวแบบออนไลน์ แต่มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา