• ข่าวสาร
  • กิจกรรม
  • เอกสารแนะนำ

มติ ครม ขายสลากฯ ผ่านเครื่อง-ร้านสะดวกซื้อ คุมราคาไม่เกิน 80 บาท

11 มีนาคม 2558

Thaipublica - เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่รัฐบาลจะปรับปรุงการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่า ทุกอย่างเป็นการหารือในเบื้องต้น บางครั้งก็เป็นเรื่องเดิมที่ทำไว้หลายรัฐบาลมาแล้ว แต่ได้นำมาพิจารณาเพื่อผ่านความเห็นชอบเพิ่มเติมว่าควรจะมีเก็บภาษีในเรื่องใดบ้าง และเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมในขั้นของคณะกรรมาธิการอีกหลายชั้น ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งก็ต้องมีมาตรการ หรือกรอบข้อกำหนดบางประการที่จะไม่ทำให้ประชาชนที่ยากจนเดือดร้อน ส่วนประชาชนที่มีฐานะก็ต้องเสียภาษีในอัตราที่สูงกว่า แต่ก็มีเพดานจำกัดไว้เช่นกัน ขอประชาชนอย่าวิตกกังวล

“ยังคงต้องมีการหารือกันอีก ประเด็นคือทำอย่างไรจะให้เกิดความเป็นธรรม สามารถลดความเหลื่อมล้ำ ทำอย่างไรจะมีรายได้ในการพัฒนาประเทศ เตรียมความพร้อมในการสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศในวันหน้า ขอร้องว่าพอได้แล้วเรื่องภาษีในวันนี้ เพราะกระบวนการยังไม่จบ ยังไม่ได้เกิดขึ้นวันนี้พรุ่งนี้”

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า เรื่องภาษีต้องมีการอธิบายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ประชาชนได้รับทราบว่าระบบภาษีของประเทศไทยเป็นอย่างไร วันนี้มีอะไรที่มีผลกระทบบ้าง วันนี้เศรษฐกิจชะลอตัวก็ต้องมีมาตรการในส่วนนี้เข้ามา ตอนนี้การจัดเก็บภาษีที่รัฐจะดำเนินการก็อาจเป็นการทำในเชิงสัญลักษณ์ไปก่อน โดยเก็บไปตามความเหมาะสม หากประชาชนเดือดร้อนตนก็เดือนร้อนด้วย

สำหรับเรื่องการกำหนดราคาสลากกินแบ่งรัฐบาล นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ในการประชุม ครม. วันนี้มีการหารือหลายเรื่องด้วยกันว่าจะทำอย่างไรให้สลากกินแบ่งฯ มีราคาจำหน่ายไม่เกิน 80 บาท  ซึ่งจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พระราชบัญญัติสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2517 ในอีกประมาณ 3 เดือน

“ยังคงต้องแก้กฎหมายในเรื่องเงินส่งรัฐ และเรื่องอื่นๆ จึงจะกำหนดได้ว่าจะสามารถวางจำหน่ายในแหล่งใดได้บ้าง จะขายจากตู้ได้ไหม ซึ่งปัญหายังคงอยู่ที่คดีความ ต้องมีกฎหมายใหม่ออกไปอีก”

โดยประมาณเดือนสิงหาคม หรือเดือนกันยายน 2558 จะมีสลากกินแบ่งฯ ที่ได้รับโควตาจำพวกสลากการกุศลจะทยอยหมดอายุลงเรื่อย ก็จะนำส่วนนี้มาจัดระเบียบ เพิ่มโควตาให้สลากประเภทอื่นที่จะกระจายลงสู่ท้องตลาด คาดว่าประมาณ 3 เดือน จะมีความชัดเจนในเรื่องของกฎหมาย และจะสามารถดำเนินการแก้ไขกฏหมายทั้งระบบให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ให้สามารถวางขายได้ในทุกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านตู้จำหน่ายสลากกินแบ่งฯ การส่งโควตาไปตามแต่ละจังหวัด และการขายผ่านร้านสะดวกซื้อต่างๆ ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการส่งเสริมการพนัน

 

เล็งขายสลากฯ ผ่านเครื่อง-ร้านสะดวกซื้อ คุมราคาไม่เกิน 80 บาท

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงประเด็นร่างพระราชบัญญัติสลากกินแบ่งฉบับใหม่ที่ได้เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่สนใจต่อประชาชน เนื่องจากพระราชบัญญัติใช้มาเป็นระยะเวลานาน 40 ปี โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ต่อปัญหาที่เกิดขึ้นจากปัญหาที่ผู้ค้ารายย่อยต้องรับความเสี่ยงในกรณีที่ขายสลากไม่หมด 

สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติ ได้มีการปรับสัดส่วนรายได้จากการจำหน่ายสลากเข้ารัฐจากเดิม 28% เป็นไม่น้อยกว่า 20% โดยในส่วน 8% นั้นจะไปแบ่งในสัดส่วนอื่นๆ เช่น ในสัดส่วน 5% จะนำไปจัดตั้งกองทุนรับซื้อเลขไม่สวย หรือขายไม่หมดกลับคืน เพื่ออุดช่องโหว่ไม่ให้พ่อค้าขายสลากเกินราคา และอีก 3% จะนำไปเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสลากเพิ่มเป็น 15% จากเดิมอยู่ที่ 12% ขณะที่เงินรางวัลประชาชนจะยังคงสัดส่วนรายได้เดิมที่ 60% สำหรับองค์กรที่รัฐดูแล เช่น องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก หรือผู้ด้อยโอกาส จะยังได้รับสัดส่วนโควตาในการจำหน่ายเหมือนเดิม ทั้งนี้จะส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา และเสนอต่อไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะจัดทำโรดแมปถึงการดำเนินการจัดขายสลากในอีก 3 เดือน 

โดยจะมีการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ผ่านตู้ขายอัตโนมัติ ร้านค้า และผู้ค้ารายย่อย ซึ่งชุดตัวเลขนั้นเป็นชุดตัวเลขแบบเดิมที่เคยจำหน่าย เพียงแต่ไม่มีบริการให้ประชาชนเลือกซื้อตัวเลขที่ตนเองชอบเท่านั้น ทั้งนี้ สลากกินแบ่งรัฐบาลนั้นยังคงเป็นแบบ 6 ตัวเลข รัฐบาลไม่ได้มีการพูดคุยถึงสลากกินแบ่งแบบ 2 ตัว 3 ตัว ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ต้องรอสำนักงานสลากกินแบ่งเสนอรายละเอียดต่อไป

 

กาชาดต้องเสียภาษีสลาก 0.5%

ร.อ. นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม. มีมติเห็นชอบในหลักการให้สภากาชาดไทย เหล่ากาชาดจังหวัด หรือกิ่งกาชาดอําเภอ ซึ่งเป็นตัวแทนของสภากาชาดไทย ผู้รับใบอนุญาตจัดให้มีการเล่นการพนัน สลากกินแบ่ง หรือสลากกาชาดในปีนี้และปีต่อๆ ไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนํารายได้มอบให้สภากาชาดไทย เหล่ากาชาดจังหวัด หรือกิ่งกาชาดอําเภอ ไปใช้ในกิจการสาธารณกุศลเสียภาษีในอัตราร้อยละ 0.5 แห่งยอดราคาสลาก ซึ่งมีผู้รับซื้อก่อนหักรายจ่าย ตามข้อ 12 (4) แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 17 (พ.ศ. 2503) ออกตามความในพระราชบัญญัติการพนัน พุทธศักราช 2478 ได้ ตามที่ประธานกรรมการอํานวยการจัดงานกาชาดประจําปี 2558 เสนอ