บ่อนการพนัน ปี 2562 และเหตุผลที่ต้องจับตามองการพนันออนไลน์

โดย CGS Team

บ่อนการพนัน ปี 2562 และเหตุผลที่ต้องจับตามองการพนันออนไลน์

‘บ่อน’ ในความเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ‘สถานที่เล่นพนัน’ แต่ที่ใดก็ตามที่ธุรกิจการพนันเข้ามาแสวงหากำไร สถานที่เหล่านั้นจะถูกทำให้เข้าใกล้กับตัวนักพนันมากขึ้นเป็นพิเศษ ทั้งในเชิงพื้นที่และในเชิงการรับรู้ บ่อนการพนันยุคนี้จึงเป็นแหล่งการพนันที่กระจายตัวอยู่ในทุกหนแห่ง ทั้งในโลกความเป็นจริง และโลกเสมือนจริง หรือก็คือโลกออนไลน์ในอินเตอร์เน็ต

 

การพนันในบ่อน

ผลสำรวจสถานการณ์ พฤติกรรม และผลกระทบการพนันในประเทศไทย ในปี 2562 พบว่า บ่อนพนันในโลกแห่งความเป็นจริง มีคนไทยที่อายุ 15 ปีขึ้นไป เล่นการพนันในบ่อนอยู่ประมาณร้อยละ 9.35 หรือคิดเป็นจำนวน 4.935 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นนักพนันหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่นพนันในบ่อน 171,135 คน เกือบทั้งหมดนิยมเล่นพนันในบ่อนตามบ้านบ่อนวิ่ง และบ่อนงานศพ ซึ่งมีความยืดหยุ่นและเข้าถึงได้ง่ายในชีวิตประจำวัน แต่ก็มีอยู่บ้างที่เล่นพนันในบ่อนถาวรในประเทศ บ่อนชายแดนในประเทศเพื่อนบ้าน และมีเพียงส่วนน้อยที่เดินทางไปเล่นในบ่อนต่างประเทศที่ไม่ติดชายแดน 

ด้านวงเงินหมุนเวียนในธุรกิจบ่อนการพนันแบบออฟไลน์ในปี 2562 อยู่ที่ประมาณ 122,566 ล้านบาท เนื่องด้วยความยืดหยุ่นและเข้าถึงง่าย พฤติกรรมการเล่นพนันในบ่อนจึงค่อนข้างหลากหลาย เงินที่ใช้เล่นพนันเฉลี่ยตํ่าสุดคือ 50 บาทต่อครั้ง และบางครั้งที่เล่นหนัก ๆ จะมีค่าเฉลี่ยสูงสุดที่ 50,000 บาทต่อครั้งเลยทีเดียว โดยกลุ่มตัวอย่างที่เล่นพนันบ่อยสุดจะเข้าบ่อนทุกวัน แต่โดยค่าเฉลี่ย นักพนันส่วนใหญ่จะเข้าบ่อน 3 ครั้งต่อเดือนและใช้เงินเล่นพนันเฉลี่ยครั้งละ 584 บาท

 

{#img11.jpg}

 

การพนันออนไลน์

โทรศัพท์มือถือ ผลการสำรวจพบว่า ในปี 2562 ธุรกิจการพนันออนไลน์ในประเทศไทยยังมีขนาดไม่ค่อยใหญ่โตนัก มีวงเงินหมุนเวียนประมาณ 20,152 ล้านบาท คนไทยอายุ 15 ปี ขึ้นไป เล่นการพนันออนไลน์อยู่ร้อยละ 1.55 หรือคิดเป็นจำนวน 0.827 ล้านคน อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าจับตามองกลับเป็นศักยภาพที่การพนันประเภทนี้อาจจะเข้ามามีบทบาทกับนักพนันชาวไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

 

1. บ่อนพนันออนไลน์เข้าถึงได้ง่าย อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด

ทุกวันนี้ เราเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับโลกออนไลน์แทบจะทุกขณะวินาทีผ่านอุปกรณ์สื่อสารแบบพกพา จากผลการสำรวจพบว่า คนที่เล่นพนันออนไลน์ในปี 2562 ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 97.1) เล่นพนันผ่านโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน ส่วนหนึ่งเล่นผ่านคอมพิวเตอร์ PC โน๊ตบุ๊ค แล็ปท็อป (ร้อยละ 6.3) และแท็บเล็ต (ร้อยละ 4.2) ซึ่งเป็นไปได้ที่คน ๆ หนึ่งจะเล่นพนันผ่านทุกอุปกรณ์ที่กล่าวมา

ในขณะเดียวกัน นักพนันออนไลน์เกือบทั้งหมด (ร้อยละ 93.7) ระบุถึงเหตุผลที่เล่นพนันผ่านทางออนไลน์ว่า เพราะ ‘สะดวก ง่าย เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา’ และส่วนหนึ่งให้เหตุผลว่า ‘เห็นโฆษณาเลยตามไปเล่น’ (ร้อยละ 15.5) ซึ่งการตามไปเล่นพนันออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้านไปเข้าบ่อน หากแต่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คลิกลงไปที่ลิงค์โฆษณาเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์พนัน

 

2. บ่อนพนันออนไลน์มีความทันสมัยและปรับตัว

เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ได้ง่ายหากเป็นบ่อนพนันทั่วไป การจะปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือตกแต่งบ่อนพนันของตนใหม่ ต้องใช้เวลาและเงินลงทุน แต่บ่อนพนันออนไลน์มีเพียงหน้าเว็บไซต์พนันและส่วนฐานข้อมูลโปรแกรมเกมพนันที่เปิดให้เล่นในเว็บไซต์นั้น ๆ ทำให้ง่ายกว่าที่จะทำการปรับปรุง UI (User interface) ให้ทันสมัย น่าเล่น และเพิ่ม/ลด/ปรับ/เปลี่ยนประเภทการพนันใหม่ ๆ ให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย

ในบ่อนออนไลน์ เราจะสามารถพบเห็นการพนันทุกประเภทที่หาได้จากในบ่อนทั่วไปและมากยิ่งกว่า เช่น การพนันทายผลกีฬาหรือการพนันรูปแบบใหม่ ๆ อย่างเช่น พนันสกินหรือการพนันทายผลการแข่งขันอีสปอร์ต ขณะเดียวกัน นักพนันส่วนหนึ่งยังให้เหตุผลที่ตนมาเล่นพนันผ่านช่องทางออนไลน์ ว่าเป็นเพราะ ‘มีรูปแบบการแทงพนันที่หลายหลาย’ (ร้อยละ 18.2) มี ‘โปรโมชั่นจูงใจ’ (ร้อยละ 18.2) และ ‘ให้รางวัลสูง / ให้ราคาดีกว่าบ่อนหรือโต๊ะพนันทั่วไป’ (ร้อยละ 16.1)

 

{#img12.jpg}

 

3. ธุรกรรมออนไลน์ยุคใหม่สะดวก ปลอดภัย ง่ายต่อการปกปิดตัวตน

ในช่วงไม่กี่ปี่ที่ผ่านมา ธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ตก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจับจ่ายใช้สอยของคนไทย มีนวัตกรรมทางการเงินออนไลน์ใหม่ ๆ พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ การเล่นพนันผ่านช่องทางออนไลน์ได้รับผลประโยชน์โดยตรงจากพัฒนาการเหล่านี้ ดังเหตุผลที่นักพนันออนไลน์ถึงร้อยละ 39.3 ระบุว่า มาเล่นแบบออนไลน์เพราะ ‘ฝาก-ถอนเงินจากระบบได้อย่างรวดเร็ว’

นอกจากนี้ ธุรกรรมออนไลน์ยังเข้ามาตอบโจทย์ให้กับคนที่ไม่กล้าเข้าบ่อน เพราะกลัวคนอื่นจะเห็นหรือจับได้ว่าไปเล่นพนัน รวมไปถึงคนที่ไม่กล้าเปิดบัญชีกับบ่อนพนันออนไลน์เพราะกลัวถูกระบุตัวตนหรือถูกโกง ก็เบาใจลงด้วยรูปแบบการรับ/จ่ายเงินออนไลน์ที่มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบกระเป๋าเงินออนไลน์ (E-wallet) บริการตัวกลางชำระเงินออนไลน์ที่ไม่ต้องระบุตัวตน และการเล่นพนันผ่านเหรียญสกุลเงินดิจิตัลหรือ Cryptocurrency ต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ศักยภาพเหล่านี้สะท้อนออกมาในเหตุผลที่นักพนันออนไลน์ร้อยละ 33.1 ระบุว่า มาเล่นพนันออนไลน์เพราะ ‘ปกปิดเป็นความลับ / มั่นใจว่าจะไม่ถูกจับได้’ และอีกส่วนหนึ่งที่ร้อยละ 20.3 ยัง ‘มั่นใจว่าได้เงินครบแน่นอนหากชนะพนัน’

 

{#img13.jpg}