สัญญาณอันตรายจากภัยพนัน

โดย สันติภาพ นันทะสาร และ ภาสกร คุ้มศิริ

สัญญาณอันตรายจากภัยพนัน

คุณเคยเล่นการพนันไหม? การเล่นพนันในบ่อนจริงจัง ซื้อลอตเตอรี่แถวบ้าน เล่นไพ่แล้วใช้ขนมเดิมพันตอนไปเข้าค่าย กิจกรรมเหล่านี้นับเป็นการพนันนะครับ

การพนันเป็นกิจกรรมที่อยู่ในสังคมและอยู่คู่กับคนไทยมานานแล้ว หลายคนมองการพนันเป็นกิจกรรมสร้างความสุข ผ่อนคลาย เหมือนการดื่มเหล้าหรือเล่มเกม โดยมองข้ามปัญหา แม้ไม่ใช่ทุกคนที่กินเหล้าต้องเป็นโรคหรือทุกคนที่เล่นเกมจะป่วย การพนันก็เหมือนกัน ไม่ใช่ทุกคนที่เล่นการพนันแล้วจะเกิดปัญหา แต่ปัจจุบันมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า การพนันทำให้เกิดผลเสียหลายอย่าง ทั้งด้านสมอง จิตใจ และสังคม การพนันสามารถส่งผลกระทบต่อสมอง และทางการแพทย์จัดให้การติดพนันเป็น “โรคทางจิตเวช” 

เมื่อยังมีการเล่นพนันอยู่ และการพนันมีแนวโน้มเข้าใกล้คนรุ่นใหม่มากขึ้นๆ เราควรรู้วิธีการสังเกตตัวเองและคนใกล้ตัวว่ามีปัญหาจากการพนันหรือไม่? อย่างไร? 

คนเล่นการพนัน เริ่มแรกมักบอกว่าเล่นพนันเพื่อเข้าสังคมหรือเพื่อเป็นการผ่อนคลาย แต่นานไปๆ แทนที่เล่นการพนันแล้วจะมีความสุขหรือมีเพื่อนมากขึ้น มันกลับกลายเป็นมีทุกข์และเสียเพื่อนแทนได้นะครับ เราสามารถดูปัญหาจากการพนันได้หลายวิธี เช่น

• อารมณ์ความรู้สึกเวลาเล่นได้หรือเสีย เช่น ไม่ถูกหวยแล้วอารมณ์เสีย ดุด่าคนในครอบครัว 

• ความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวเริ่มมีปัญหา เช่น ขาดการใส่ใจ ไม่มีเวลาให้กัน เพราะมัวแต่ไปเล่นไพ่ 

• ทำงานแย่ลง ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เพราะนอนดึกจากการลุ้นบอล 


ผลเสียที่เกิดขึ้นกับคนเล่นการพนันนี่แหละคือจุดสังเกตว่า คุณ “อาจจะ” มีปัญหาจากการติดการพนันแล้ว แต่ถ้าอยากให้แน่ใจมากขึ้น คุณลองใช้ แบบประเมินปัญหาพนัน Problem Gambling Severity Index (PGSI) เป็นตัวช่วยได้นะครับ

ลองทำกันดู ถ้าเจอว่าคุณหรือคนใกล้ชิดเริ่มมีความเสี่ยงต่อปัญหาจากการพนันแล้ว สามารถโทรศัพท์คุยกับนักจิตวิทยาที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้เลยนะครับ จะคุยเรื่องตัวเองหรือคุยเรื่องเพื่อนก็ได้ เราพร้อมรับสายตลอด 24 ชั่วโมง ปัญหาจากการพนันแก้ไขได้ ไม่ยากเลย! 

การใช้แบบประเมินปัญหาพนัน ให้เริ่มด้วยคำถามว่า

“ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาคุณมีพฤติกรรม หรือ ความรู้สึกที่ตรงกับข้อคำถามต่อไปนี้หรือไม่ ขอให้คุณตอบให้ตรงกับความเป็นจริง โดยตอบว่า ไม่เคย บางครั้ง บ่อยครั้ง หรือแทบทุกครั้ง”

{#camp19-img61.jpg}