การเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬาและการพนันกีฬา

โดย CGS Team

การเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬาและการพนันกีฬา

ในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า รายได้ของอุตสาหกรรมกีฬาโลกมีแนวโน้มเติบโตในภูมิภาคเอเชียสูง เนื่องจากเอเชียจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกหลายรายการ เช่น ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น เป็นต้น

ในปี 2016 Pricewaterhouse Coopers International Limited (PwCIL) ได้สำรวจตลาดกีฬาโลก พบว่า กีฬายอดนิยมของผู้คนทั่วโลกคือ ฟุตบอล มีผู้ชมมากถึง 3,500 ล้านคน และมีรายได้มากถึง 19,000 ล้านยูโร หรือประมาณร้อยละ 43 ของตลาดกีฬาโลก ขณะที่กีฬาสุดฮิตอื่น ๆ มีรายได้แตะหลักพันล้านยูโร ได้แก่ อเมริกันฟุตบอล เบสบอล การแข่งขันรถยนต์สูตร 1 (Formula 1) บาสเก็ตบอล ฮ็อคกี้ เทนนิส และกอล์ฟ

 

{#tg18-img11.jpg}

 

คู่ขนานกับการเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬาคือ การเติบโตของการพนันทายผล

การแข่งขันกีฬา โดยเฉพาะการพนันผ่านระบบออนไลน์ ในรายงานการพนันโลกที่จัดทำโดย Global Online Gambling Market ชี้ว่า การพนันทายผลการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์มีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 36 ของการพนันทายผลทั้งหมดในปี 2015 โดยในตลาดยุโรป การพนันทายผลการแข่งขันมีสัดส่วนของประเภทพนันออนไลน์สูงที่สุด คือร้อยละ 36 ของการพนันออนไลน์ ขณะที่ตลาดเอเชียและตะวันออกกลางมีการพนันทายผลการแข่งขันในสัดส่วนที่สูงมากถึงร้อยละ 70 ของการพนันออนไลน์

 

{#tg18-img12.jpg}

 

ที่น่าสนใจ แม้ในหลายประเทศจะมีการขยายตัวของการพนันทายผลการแข่งขันถูกกฎหมายเพิ่มมากขึ้น แต่ในหลายประเทศยังมีข้อจำกัดด้านกฎหมาย ทำให้การขยายตัวของตลาดที่ถูกกฎหมายมีไม่มากนัก เช่นตลาดในสหรัฐอเมริกาและจีน มีการประมาณการว่า ตลาดทายผลการแข่งขันที่ผิดกฎหมายมีขนาดใหญ่กว่าตลาดที่ถูกกฎหมายหลายเท่าตัว โดยในจีนตลาดผิดกฎหมายใหญ่กว่าตลาดถูกกฎหมายประมาณ 10 เท่า หรือในฮ่องกงใหญ่กว่าประมาณ 4 เท่า เป็นต้น ซึ่งถ้ารวมตลาดที่ผิดกฎหมายเข้ามาด้วยจะทำให้การพนันทายผลการแข่งขันมีมูลค่าสูงมาก

จึงไม่น่าแปลกใจที่ Sportaccord Convention 2014 สรุปว่า ปัจจัยเสี่ยงที่ท้าทายการพัฒนากีฬาโลก 3 อันดับแรกคือ การพนันผิดกฎหมาย การคอร์รัปชั่นและความโปร่งใส (ซึ่งเกี่ยวข้องกับการล้มกีฬา เปลี่ยนผลการแข่งขัน) และการครอบงำทางการเงินของกลุ่มนักลงทุน