คอบอล

โดย แบดบอย

คอบอล

เพียงไม่กี่ปี บุรีรัมย์เปลี่ยนจากเมืองที่ไม่มีอะไร กลายเป็นเมืองที่ทุกคนต้องไปให้ถึง เพื่อจะได้เซลฟี่กับสนามไอโมบาย แต่คอบอลอย่างพวกเรา ถ้าจะไปทั้งทีต้องได้ดูบอล ดูพริตตี้ และอะไรอีกหลายอย่าง

หลายเดือนก่อนแก๊งค์ผมไปดูบอลที่บุรีรัมย์ นัด สุภาพบุรุษวงจักร “อาร์มี่ยูไนเต็ด” เยือน ปราสาทสายฟ้า “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” นัดนี้พิเศษตรงที่ ฝ่ายเยือนเป็นทีมต้นสังกัดของพลทหารไชยชนก ชิดชอบ ลูกชายคนโตของบิ๊กเน (นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ฯ) กับ นางกรุณา ชิดชอบ (หัวหน้ากองเชียร์บุรีรัมย์ฯ) ทุกคนอยากรู้..สกอร์ฝ่ายไหนจะได้เสียงเฮดังกว่ากัน

บรรยากาศเมืองบุรีรัมย์วันนี้เปลี่ยนไปเยอะ มันเป็นเหมือนเมืองกีฬา มีแข่งบอลแข่งรถตลอด คนทั้งเมืองเป็นแฟนบอล แถมพ่วงด้วย “การพนันบอล” ญาติที่บุรีรัมย์บอกว่าเดี๋ยวนี้คนแถวบ้านเล่นพนันบอลกันเยอะ นอกจากคลิกแทงผ่านออนไลน์ อีกพวกชอบไปโต๊ะบอลแถวมหาวิทยาลัย และอีกเรื่องที่เจอบ่อยคือ ปัญหารถติดกับอุบัติเหตุ

วันแข่งบอลมีแข่งรถด้วย พอใกล้สนามไอโมบายรถติดมาก แถวนั้นเหมือนเมืองใหม่ บรรยากาศคึกคัก แถวสนามมีทั้งร้านขายของที่ระลึก มีบูทดื่ม เล่นเกม และมีพริตตี้เดินให้ถ่ายรูป แต่เอะ..ถัดจากพริตตี้มีแม่เฒ่าสองคนปูเสื่อนั่งตำหมากเลี้ยงหลานรอเข้าไปเชียร์บอล..รุ่นนี้ยังเชียร์บอลไหวหรือเนี่ย !

สนามที่นี่เค้าพยายามยามทำแบบเมืองนอก ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปล็อคที่นั่งตามเลขตั๋ว และตอนช่วงพักครึ่งพิธีกรแจ้งว่าเก็บค่าบัตรผ่านประตูได้ล้านกว่า ขายของที่ระลึกได้อีกล้านเศษ รวมเป็นรายได้มากกว่า 2 ล้าน และมีจับรางวัลหางตั๋ว เสียเฮสนั่นตอนจับรางวัลใหญ่ รถมอเตอร์ไซต์ คนได้รางวัลเป็นกองเชียร์ทีมเยือน

เกมตลอด 90 นาที ผลัดกันรุกผลัดกันรับเรียกเสียงเฮได้ตลอด แม้สกอร์ตอนจบ0-0 กองเชียร์ของสองฝ่ายก็คึกคัก ถือว่าเป็นแมทซ์ที่ไม่ผิดหวัง

แว๊บหนึ่งตอนได้ยินเสียงเชียร์สู้กันของสองฝ่าย ผมคิดถึงตลกร้ายที่พี่แจ๊คเล่าให้ฟัง... กองเชียร์คนหนึ่งของทีมดังเล่นพนันบอล ต่อลูกครึ่ง ทีมนำ 1-0 กองเชียร์รื่นเริงมาก แต่เค้ากลับนั่งเครียด จนเกือบจบเกมทีมได้อีกประตู เค้าดีใจเกินเหตุ กระโดดลงไปเต้นในสนาม กองเชียร์ทั้งแผงตกใจ เสียหน้า มันเป็นเรื่องผิดกฎสนาม ทีมต้องเสียค่าปรับเป็นแสน ตอนจบ..เกมปิดฉาก 2-0 เค้าได้เงินเป็นหมื่น แต่กลับไม่มีความสุข ต้องนั่งเศร้าคนเดียวอยู่ขอบสนาม

ผมแอบสงสัยว่า..ถ้าสกอร์ขึ้นจะมีกองเชียร์กระโดดลงมาเฮไหม ถ้ามี..กองเชียร์คนอื่นๆ จะทำอย่างไร

ในฐานะคนรักฟุตบอล ผมอยากจะบอกกับเพื่อนๆ ว่า คนรักฟุตบอลตัวจริงต้องไม่ยุ่งกับการพนันบอล โดยเฉพาะการพนันบอลสโมสรที่เรารัก แฟนบอล นักเตะ สโมสรต้องอยู่เคียงข้างกันตลอด เวลาชนะเราจะชนะไปด้วยกัน เวลาแพ้เราก็จะอยู่ด้วยกันครับ

 

* ไอโมบาย สเตเดียม หรือ ปราสาทสายฟ้า (Thunder Castle Stadium) เป็นสนามฟุตบอลมาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนาม และได้บันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลก คือ 256 วัน ใช้เงินลงทุนกว่า 500 ล้านบาท จุคนได้ 32,600 ที่นั่ง

** ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (BRIC) เป็นสนามมอเตอร์สปอร์ตที่ได้มาตรฐานโลกจากระดับ FIA Grade 1 และ FIM Grade A ใช้เงินลงทุน 2 พันล้านบาท สนามจุคนได้ 5 หมื่น