เมลเบิร์นคัพ ศึก (พนัน) ม้าแข่งแห่งชาติ

โดย ปลาทูน่า

เมลเบิร์นคัพ ศึก (พนัน) ม้าแข่งแห่งชาติ

อย่าเพิ่งตื่นตกใจไป หากท่านมีโอกาสไปเดินอยู่ในกรุงเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรียของออสเตรเลีย ในวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายน แล้วพบว่า คนทั้งเมืองลุกขึ้นมาเฉลิมฉลองอะไรบางอย่างโดยการแทงพนันม้าแข่งกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แท้จริงแล้ว ท่านกำลังเข้าร่วมใน ‘เมลเบิร์นคัพ’ (Melbourne Cup) หรือที่รู้จักกันในฐานะ ‘ศึกแข่งม้าที่จะหยุดคนทั้งประเทศ’ (The race that stops a nation)

‘เมลเบิร์นคัพ’ เป็นชื่อของการแข่งม้าครั้งยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นในออสเตรเลีย เริ่มมีขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1861 ณ สนามแข่งม้าแห่งเฟลมมิงตัน รัฐวิคตอเรีย และแข่งขันสืบเนื่องกันมายาวนาน จนในปัจจุบันได้พัฒนาจนกลายเป็น ‘เทศกาลเฟลมมิงตัน’ (Flemington carnival) ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ประกอบด้วยการแข่งม้า 4 แมตช์ โดยมี ‘เมลเบิร์นคัพ’ เป็นแมตช์ไฮไลท์ที่จะจัดขึ้นในวันอังคารแรกของเดือน

ในวันเมลเบิร์นคัพ ซึ่งได้รับการประกาศเป็นวันหยุดราชการของรัฐวิคตอเรีย ทุกคนจะแต่งตัวในชุดสวยงาม โดยเฉพาะผู้หญิงจะสวมหมวกงดงามแปลกตา ประดับประดาอย่างอลังการออกมาประกวดประชันกัน ส่วนในสนามม้าแฟลมมิงตัน สถานที่จัดการแข่งขัน จะคับคั่งไปด้วยคนในวงสังคม มาพบปะสังสรรค์ ดื่มแชมเปญ ร่วมเฉลิมฉลองศึกม้าแข่งแห่งชาติ และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกคนจะเล่นพนันม้าแข่ง

สำหรับคนที่ไม่ได้เข้าไปชมการแข่งม้า หรือคนที่อยู่ในรัฐอื่นๆ ของออสเตรเลีย (รวมถึงคนในนิวซีแลนด์เองก็ตาม) ก็จะติดตามศึกเมลเบิร์นคัพผ่านทางโทรทัศน์ ที่จะคอยรายงานข้อมูลการแข่งขันกันอย่างเอิกเกริก ในสถานที่ทำงานต่างๆ ก็จะมีการรวมเงินกันจัดการพนันกันเองภายใน หรือไม่ก็ลงขันกันเล่นพนันม้าแข่งตามช่องทางต่างๆ หลายคนที่พอจะมีเวลาว่าง

กับเพื่อนฝูงหรือญาติมิตร ก็จะรวมตัวกันเข้าไปเล่นการพนันในคาสิโนหรือในสนามม้าแข่งในท้องที่ของตัวเอง (ซึ่งจะมีการจัดแข่งม้าควบคู่กันไปด้วยในช่วงนั้น)เมลเบิร์นคัพจึงเป็นวันที่คนทั้งประเทศลุกขึ้นมาเฉลิมฉลองกันโดยการเล่นการพนัน แต่ก็อย่าได้คิดไปว่า วันนี้แสดงให้เห็นว่าคนออสเตรเลียบ้าการพนันหรือติดการพนันกันทั้งประเทศ เพราะพวกเขาก็เล่นพนันกันนิดหน่อยเฉพาะในวาระโอกาสพิเศษนี้ ส่วนคนที่ติดการพนันอยู่แล้วคงไม่ต้องรอให้ถึงวัน ‘เมลเบิร์นคัพ’ หรอกกระมัง