ชมรมคนรักฟุตบอล

โดย นายเจิด

ชมรมคนรักฟุตบอล

เมื่อฟุตบอลลีกยุโรปเปิดฤดูกาล หรือมหกรรมฟุตบอล โลกเปิดฉาก เป็นที่รู้กันว่าสื่อกีฬาบางฉบับจะนำเสนอ ข่าวราคาต่อรองจากโต๊ะพนันต่างประเทศ อัตราต่อรอง ถูกพาดไว้บนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์กีฬาแทบทุกวัน มุมมองต่อฟุตบอลที่ควรได้รับความสนใจในมิติของ กีฬา เกมการแข่งขัน ความสามารถนักเตะ การเชียร์ ของแฟนบอล ฯลฯ จึงมักแถมพกเรื่องการพนันจนทำให้คนนอกวงการฟุตบอลเข้าใจว่าคนบ้าบอลต้อง เล่นพนันบอล

ความจริงแล้ว แฟนบอลตัวจริงกำลังต่อสู้กับกระแสความเข้าใจผิดนั้น พวกเขาใช้ เวบบอร์ด/แฟนเพจเป็นช่องทางรวมกลุ่มกันแสดงความเห็น เรื่องฟุตบอลกันอย่างหลากหลาย ไล่ตั้งแต่วิเคราะห์แผนการเล่น วิจารณ์ความ สามารถของนักเตะ/โค้ช ร่วมกันแต่งเพลงเชียร์ ไปจนถึงติติงการทำงานของ สมาคมฟุตบอล ฯลฯ และเรื่องที่สมาชิกจำนวนมากร่วมกันถกเถียงคือปัญหาในวงการฟุตบอล เช่นกรณีที่มีโฆษณาพนันบอลอยู่บนเวบไซต์/แฟนเพจฟุตบอล สมาชิกส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยอย่างมาก แม้ทุกคนจะรับรู้ว่ามีการเล่นพนันบอล กันอย่างแพร่หลาย หรือโฆษณาจะเป็นรายได้แก่เวบไซต์นั้นๆ แต่ยังถือว่าเป็น เรื่องผิดกฎหมาย และถ้าขึ้นชื่อว่าการพนันแล้ว ก็ย่อมไม่ดีต่อวงการใดแน่ๆ ดัง ตัวอย่างบอลลีกของประเทศเพื่อนบ้านที่ล่มจมจนกู่ไม่ขึ้นเพราะมีต้นตอมาจาก การล้มบอลนั่นเอง ชุมชนแห่งนี้จึงมีกฎเหล็กห้ามการโพสต์หรือลงโฆษณาเกี่ยว กับการพนัน หากใครฝ่าฝืนก็จะโดนแบน

 {#TG11-401.jpg}

 

นอกจากพบปะกันในโลกโซเชียล แฟนบอลยังได้จัดกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นรูปธรรม เช่น รวมตัวกันเตะฟุตบอลเพื่อหาเงิน/สิ่งของไปบริจาคยังพื้นที่ทุรกันดาร นัดแนะรูปแบบ การเชียร์และทำป้ายโชว์ข้อความการเชียร์ที่สอดคล้องกันในวันแข่งขันของทีมชาติไทย  

หลายๆ ครั้งเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นในวงการฟุตบอล ข้อความบนป้ายก็อาจจะกลาย เป็นการรณรงค์หรือการประท้วงได้เช่นกันอย่างกรณีการติดแฮชแท็ก/ลายเซ็นต์ ร่วมไว้อาลัยสมาคมฟุตบอลไทยในโลกโซเชียลที่เริ่มมาจากการตั้งกระทู้แลกเปลี่ยน ความคิดเห็นต่อการบริหารงานของสมาคมฟุตบอลไทย จากนั้นได้กลายมาเป็นป้ายไวนิล สำหรับนำไปใช้ประท้วงสมาคมฯ ในสนามฟุตบอล จนในที่สุดได้กลายมาเป็นการทำหนังสืออย่างเป็นทางการเพื่อยื่นไปยังสมาคมฯ ให้ออกมาชี้แจงหรือปฏิบัติตามข้อเรียก ร้องของแฟนบอล

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าแฟนบอลตัวจริงกำลังพยายามสร้างสรรค์กีฬาฟุตบอล และร่วมกันปกป้องกีฬาฟุตบอลจากสิ่งต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดปัญหา และเมื่อการ พนันกำลังตามธุรกิจกีฬาฟุตบอลไปติดๆ พวกเขาจึงลุกขึ้นมาประกาศอย่างชัดเจนว่า พวกเขาไม่ต้อนรับการเข้ามาของธุรกิจพนันบอล เพราะ ชุมชนคนรักฟุตบอลต่าง รู้กันดีว่าการพนันสามารถทำลายสิ่งที่พวกเขารักลงได้ คนรักบอลตัวจริงจึงกีดกันไม่ ให้การพนันเข้ามายุ่งกับกีฬาฟุตบอลที่พวกเขารัก พูดแบบสั้นๆ ชัดๆ คือ

ที่ตรงนี้มันเป็นพื้นที่ของคนรักบอล ไม่ใช่ที่ของธุรกิจพนันบอล

      เรามาถึงจุดที่คนรักฟุตบอลประกาศไม่เอาการพนันมาตั้งนานแล้ว.. (รู้ยัง?)