อิสซ่า ณ เมืองทอง เชียร์ตลอด 90 นาทีไม่มีหมด

โดย CGS team

อิสซ่า ณ เมืองทอง เชียร์ตลอด 90 นาทีไม่มีหมด

เมื่อพูดถึง อิสระ อินทรสุริยวงษ์ หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าเขาคือใคร แต่ถ้าเอ่ยนาม ‘อิสซ่า ณ เมืองทอง’ ประธานกลุ่มเชียร์อุลตร้าเมืองทอง รุ่นที่สาม ผู้คนจำนวนมากคงจำภาพชายวัยใกล้ 30 ปี ต้นเสียงที่คอยปลุกเร้าให้ผู้คนนับพันบนสแตนด์ร่วมกันร้องเพลงเชียร์ทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยสโลแกนหลัก “เชียร์ตลอด 90 นาที ไม่มีหมด”

การตัดสินใจไปดูบอลในสนามเมื่อวันวาน..ได้ทำให้พนักงานบริษัทอย่างอิสค้นพบ “ทีมของเรา” และทำทุกสิ่งให้กับทีมด้วยความรักที่แท้จริงโดยไม่หวังผลตอบแทน ในวันนี้..อิสจึงอยากชวนให้ทุกคนลองเข้ามาดูบอลในสนาม แล้วคุณจะรักฟุตบอลจริงๆ ไม่คิดยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล

 

{#camp8_061.jpg}

 

> กลุ่มอุลตร้าเมืองทองมีความพิเศษตรงไหน

ผมเชื่อว่าฟุตบอลอยู่ในสังคมไทยและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเด็กผู้ชายหลายคนมานานแล้ว อดหลับอดนอนดูบอลนอกกัน จนวันหนึ่งผมตัดสินใจไปดูบอลที่สนาม ตั้งแต่นั้นมาก็ไปดูตลอด แล้วก็เริ่มเข้าไปอยู่กลุ่มอุลตร้าเมืองทองเพราะชื่นชอบสไตล์การเชียร์ที่มีสโลแกนหลัก “อุลตร้าเมืองทองเชียร์ตลอด 90 นาที ไม่มีหมด” คือเราจะร้องเพลงเชียร์ให้กำลังใจนักเตะกันตลอดเกมการแข่งขันจนไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ไม่ว่าผลการแข่งขันจะแพ้ จะชนะ สกอร์จะนำหรือจะตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดของฟุตบอลคือกำลังใจ เราต้องให้กำลังใจนักเตะ เราเชียร์โดยไม่หวังผลการแข่งขัน มันเป็นการอยู่เคียงข้างกันตลอดระหว่างแฟนบอลกับนักเตะและสโมสร

“เวลาไปดูบอลเนี่ย ถ้าเราไปคาดหวังว่าจะต้องชนะเท่านั้น อย่าไปดูเลยครับ แนะนำให้ดูอยู่ที่บ้าน เพราะฟุตบอลมีอยู่ 3 อย่าง แพ้ ชนะ เสมอ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย คนที่อยู่กับคุณเวลาคุณแพ้ มีใครบ้าง? มันก็เหมือนกับชีวิตคนเรานี่แหละครับ วันที่เราล้ม วันที่เราแพ้ ใครจะอยู่กับเรา”

พอเกิดวัฒนธรรมการเชียร์แบบ 90 นาที ไม่มีหมด ก็มั่นใจได้ว่ากองเชียร์จะไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ไม่เหมือนวัฒนธรรมการเชียร์บอลไทยสมัยก่อน เมื่อไม่พอใจก็จะด่า จะขว้าง จะปา มีเรื่องจนก่อให้เกิดคำๆ หนึ่งที่ได้ยินแล้วปวดใจที่สุดสำหรับคอบอลไทยคือ “บอลไทยไปมวยโลก” ผมว่าจริงๆ แล้วบอลไทยไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น สื่อเสนอข่าวด้านนี้มากเกินไป เรื่องบวกไม่เสนอ เสนอแต่เรื่องลบ หลายคนไม่เคยเข้าไปสัมผัสในสนามจริงๆ ก็เลยเข้าใจผิด

 

> แล้วสโมสรระดับโลก

เมื่อก่อนผมดูบอลอังกฤษครับ ผมเชียร์แมนยู ตามดูดึกๆ ดื่นๆ ตีสองตีสามพอมาเป็นแฟนไทยลีกรู้สึกเฉยๆกับบอลนอกนะเพราะเมื่อมาคิดๆ ดู มันเป็นเรื่องไกลตัวเกินไป ความผูกพันก็เริ่มหายไป พอมาอินกับฟุตบอลไทย บอลไทยกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา เมื่อมาดูบอลไทย เราได้มีส่วนร่วมในทุกๆ อย่างมันเป็นความภาคภูมิใจครับ เราเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนสโมสร เราซื้อตั๋วแค่ใบละ 150 บาทในการดูบอล 1 นัด ซื้อตั๋วปี ซื้อเสื้อสักตัว เงินจำนวนนี้แหละที่ทำให้สโมสรได้เดินต่อไปผมมองว่าเงินแค่เล็กน้อยกับคนหนึ่งคนกับเสียงเชียร์หนึ่งเสียงมันเป็นความผูกพันกันมากกว่า มีฟุตบอลก็ต้องมี supporter มีแฟนบอล มีกลุ่มกองเชียร์

 

> การเป็นประธานกลุ่มต่างจากตอนที่เป็นสมาชิกตรงไหน

สำหรับตัวผมเอง ในฐานะประธาน ถ้าอยากให้กองเชียร์ทำอะไร ต้องทำให้เขาดูครับ ตอนเป็นสมาชิกอาจจะเชียร์แค่ร้อยนึง แต่พอเป็นประธานต้องขึ้นไปเป็นสองร้อย การเชียร์สองร้อยหมายถึงอะไร? คือจะหยุดไม่ได้ เพราะทุกคนทุกสายตาเขามองมาที่เรา จะทำอะไรต้องระวังตัวมากขึ้น การไปมีอารมณ์ร่วมกับเกมหรือเหตุการณ์ต่างๆต้องตัดทิ้งไปเลย เพราะหน้าที่สำคัญคือการควบคุม

คน 2,500 คนให้อยู่ในแนวทางการเชียร์ของเรา ต้องทำให้มันสร้างสรรค์ อะไรที่ไม่ดีก็พยายามห้ามปราม

 

> แล้วได้อะไรจากการเป็นประธานกลุ่ม

ที่นี่คือครอบครัวของผม มันคือสิ่งที่ผมรัก ผมรู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้านผม วันนึงถ้าคุณได้ทำอะไรให้สิ่งใดโดยไม่หวังผลตอบแทน มันคือความรักที่แท้จริง เคยมีพี่ที่ทำงานมาถามผมว่า “ที่ไปเชียร์นี่เขาไม่ให้ตังค์ ไม่ให้ตั๋ว ไม่ให้อะไรบ้างเหรอ” ผมก็บอกไปว่า “ถ้าผมได้ตังค์ ผมจะไม่ไป” ผมไปเพราะผมอยากทำอะไรให้กับสโมสรของผม วันที่ชนะ เราก็ชนะด้วยกัน วันที่แพ้ เราก็กอดคอกันกลับบ้าน มันคือความสุขนะ มีครั้งนึงเราไปเยือนเชียงรายแล้วเสมอกลับมา โอ้โห..ขากลับนี่นั่งเงียบกันตลอดทาง มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตครับ

 

{#camp8_062.jpg}

 

> พอจะมีบอลโลก สื่อมักพูดเรื่องการพนันฟุตบอลรู้สึกยังไงครับ

รู้สึกไม่ดีครับ คือการพนันเนี่ยเป็นการทำร้ายฟุตบอล มันจะทำให้เรารู้สึกไม่ดีต่อฟุตบอล คือคนที่เล่นพนันเนี่ย พอเป็นเรื่องการพนันเขาจะมาลุ้นว่าจะได้หรือจะเสีย แล้วจะมองต่อไปว่าเขาเล่นกันจริงหรือเปล่า? เขาเล่นกันเป็นกีฬาหรือแค่เล่นเพื่อการพนัน? ซึ่งตอนนี้มันใกล้ตัวมากเพราะฟุตบอลไทยเริ่มมีอัตราการต่อรองขึ้นมา พอทีมใหญ่ๆ ชนะหรือทีมใหญ่ๆ ดันไปแพ้ทีมเล็กๆ ก็จะเริ่มถูกมองว่า “เฮ้ย ล้มบอลหรือเปล่า” “ล็อคผลการแข่งขันหรือเปล่า” มันทำให้เรารู้สึกไม่ดีต่อกัน คือตัวนักบอลอาจจะรู้สึกแย่ แต่กองเชียร์จะรู้สึกแย่กว่านักบอลอีก คือเมื่อเราอุตส่าห์ตั้งใจเชียร์เขาไปแล้ว แต่ต้องมาสงสัยว่าเขาล้มบอลหรือเปล่า แล้วสิ่งที่เราทำให้เขามันคืออะไร?

 

> พนันบอลเป็นสิ่งที่ทำร้ายวงการฟุตบอล

ถูกต้องครับ คือพอมีการพนันปุ๊บ มันก็จะมีธุรกิจต่างๆ ตามมา และยังรวมไปถึงธุรกิจมืด ซึ่งผมมองว่ามันเป็นการทำลายวงการฟุตบอลนะการที่ฟุตบอลไปเกี่ยวข้องกับการพนันมันคือความเลวร้าย

 

> แล้วถ้าจะเปิดให้มีพนันบอลถูกกฎหมาย

โอ้โห..ผมมองว่าเป็นเรื่องอันตรายมากเลยครับ เป็นเรื่องอันตรายที่สุดเลยหลายๆ ประเทศเปิดให้เป็นบ่อนเสรี ถ้ามองลึกๆ ไปกว่านั้น ผมว่ามันต้องมีส่วนได้ส่วนเสียกับฟุตบอลในลีกต่างๆ

สำหรับฟุตบอลไทย รากฐานของเราไม่เคยรู้จักคำว่าประมาณตัวเอง คนไทยเนี่ย อย่างคำที่เขาพูด “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” ผมมองว่าเป็นเรื่องจริงนะ คือเราอยากทำอะไรก็ได้ เราไม่เคยมีกฎเกณฑ์อะไร รากฐานของเราไม่เคยเจ็บ ประเทศเราไม่เคยรู้จักคำว่าสูญเสีย แล้วถ้าวันนี้คุณจะเปิดบ่อนเสรี? ผมของ่ายๆ ก่อน คุณทำให้คนจอดรถทุกๆ ไฟแดงให้ได้ก่อน ให้ทุกคนใส่หมวกกันน็อคให้ได้ก่อน

 

> แล้วถ้าขอแค่พนันบอลเสรี แต่ไม่เอาบ่อนเสรี?

(หัวเราะ) โอ้โห..แล้วมันต่างกันตรงไหนครับ การพนันบอลนี่ 50:50 เลยนะ ไม่เสียก็ได้ มันดูเหมือนง่ายนะครับ แต่นักเล่นก็ลงเอยด้วยเสียตลอด ไม่งั้นโต๊ะพนันบอลไม่รวยแน่นอน แล้วไปดูที่โต๊ะจ่ายค่านํ้าให้พวกนายหน้า..เยอะมาก

ผมมองว่ามันไม่เวิร์ค สำหรับบ้านเราคงอีกนานเลยครับ ถ้าในวันนี้เราจะทำอย่างว่านะ..ผมรับรอง..เละแน่นอน

 

> แล้วจะป้องกันยังไง

ผมว่าส่วนมากจะเป็นแบบนี้นะครับ เยาวชนไม่รู้จักคำว่าฟุตบอลจริงๆ เห็นเพื่อนเล่นพนันบอลแล้วคิดว่ามันเป็นแฟชั่น เป็นการเข้าสังคม โดยเริ่มจากการพนันคู่ละ 50 บาท 100 บาท แล้วก็ไต่เต้าเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

เราต้องทำให้คนรักฟุตบอลจริงๆ ผมมองว่าคนที่รักฟุตบอลจริงๆ จะไม่ยุ่งตรงนี้เลย ยิ่งถ้าเป็นบอลที่เขารักอย่างเช่นแฟนบอลสโมสรไทย เขาจะไม่ยุ่งเลย

เราต้องเริ่มต้นจากเรื่องใกล้ตัวก่อนเลยครับ คืออะไรที่ใกล้ตัวมันจะชัดเจนที่สุด ผมมองว่าตอนนี้ฟุตบอลไทยใกล้ตัวที่สุด ตอนนี้แต่ละจังหวัดมีสโมสรฟุตบอลของตัวเอง อย่างกรุงเทพฯ นี่มี 20-30 ทีม เริ่มต้นมาดูบอลนี่แหละครับ อาจจะเลือกทีมบ้านเกิดก่อนก็ได้ ทำให้เยาวชนรุ่นใหม่ตามไปดูบอลแต่ละนัด เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการเชียร์ การเป็นแฟนคลับ การรักสโมสรจริงๆ ผมว่ามันจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน มันจะทำให้เรารู้สึกว่า นี่แหละ..คือทีมของเรา

ถ้าคุณไม่เกี่ยวข้องกับการพนัน คุณจะทำให้ฟุตบอลไทยดีขึ้น มันจะกลายเป็นแรงผลักดันของทั้งสองฝ่าย คือ ถ้าภูมิต้านทานของแฟนบอลแข็งแกร่ง ยังไงสโมสรก็ต้องเอาแฟนบอลอยู่แล้ว เพราะว่ารายได้หลักๆ มาจากแฟนบอล

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือพวกบ่อนการพนันที่เปิดเว็บไซต์ แล้วเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ทีมฟุตบอล(เรื่องนี้)ต้องฝากไปถึงสโมสรต่างๆ คือถ้าไปรับเงินจากบริษัทพนัน ผมว่าไม่โอเค

 

> มีอะไรจะฝากถึงน้อง ๆ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไหมครับ

ผมมองไปถึงเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย คือโทษพนันเนี่ยมันเล็กน้อยมากเลยสำหรับประเทศไทย เพราะฉะนั้นการที่เขาลงทุนมากๆกับการที่เขาโดนปรับแค่ไม่กี่บาท ผมว่าเขากล้าที่จะทำตรงนี้ จึงอยากฝากถึงคนใหญ่คนโตเลยครับว่า ถ้าพวกคุณยังปล่อยปละละเลยอย่างนี้ วันนึงมันจะเริ่มรุนแรงขึ้นกว่านี้เรื่อยๆ

สำหรับน้องๆ ผมอยากจะชวนเข้าสนามบอล ถ้าเด็กๆ ได้มีโอกาสไปเชียร์บอลในสนามเขาจะมีภูมิคุ้มกัน และถ้าเขารักทีมจริงๆ เขาจะไม่เล่นพนัน และวันว่างๆพวกผมก็จะนัดเตะฟุตบอลกัน ไปปั่นจักรยานกัน ไปทำกิจกรรมเยอะแยะ ผมถึงบอกไงครับว่าลองเข้ามาแล้วมันจะมีอะไรให้คุณทำอีกเยอะ